รายชื่อหนังสือเข้ารอบสุดท้ายรางวัล Man Booker Prize 2010

หลังจากประกาศรายชื่อหนังสือเข้ารอบแรก 13 เล่ม หรือ Man Booker Dozenไปเมื่อปลายเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา ล่าสุดคณะกรรมการตัดสินรางวัล Man Booker Prize ประจำปีนี้ได้ประกาศรายชื่อหนังสือ 6 เล่มที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายหรือ Man Booker shortlist อันได้แก่

Tom McCarthy - C

Emma Donoghue - Room

Peter Carey - Parrot and Olivier in America

Damon Galgut - In a Strange Room

Howard Jacobson - The Finkler Question

Andrea Levy - The Long Song

โดย Peter Carey นักเขียนสัญชาติออสเตรเลียนนั้นเคยได้รับรางวัลนี้มาแล้วสองครั้งจาก Oscar and Lucinda ในปี 1998 (ซึ่งได้รับการสร้างเป็นภาพยนตร์นำแสดงโดย Ralph Fiennes) และ True History of the Kelly Gang ในปี 2001 สำหรับรางวัล Man Booker Prize ในปีนี้จะประกาศผลผู้ชนะในวันที่ 12 ตุลาคมนี้ โดยจะถ่ายทอดสดผ่านช่องทางของ BBC ทั้งโทรทัศน์ วิทยุ และออนไลน์​ โดยเจ้าของงานเขียนที่เข้ารอบสุดท้ายทั้ง 6 เล่มจะได้รับเงินรางวัล 2,500 ปอนด์และปกหนังสือที่ออกแบบใหม่ และผู้ชนะจะได้รับเงินรางวัล 50,000 ปอนด์

สำหรับคอหนังสือและแฟน ๆ ที่ติดตามข่าวคราวเกี่ยวกับรางวัลนี้ และอยากอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมรวมทั้งตัวอย่างย่อของนวนิยายที่เข้ารอบสุดท้ายทั้ง 6เล่ม ล่าสุดทาง Man Booker Prize ได้เปิดตัว Man Booker Prize 2010 App สำหรับไอโฟนและไอพอดทัชให้ดาวน์โหลดฟรีจาก iTunes App Store ด้วยค่ะ

ที่มา: Man Booker Prize